8/24/2552

ผัดหมี่


ตอนเด็กๆ พวกตากับน้อง อยุ่ต่างจังหวัดกับยาย ยายเป็นคุณครู พอวันศุกร์ - เสาร์ ส่วนมากจะมีหนังกางแปลง บางทีก็มี งานวัด ในวันสำคัญๆ ทางพุทธศาสนา ก็จะมีคนมาขายของในวัดกัน พี่เลี้ยงตา ก็จะทำของไปขายด้วย ให้ตาไปนั่งเฝ้าช่วยขาย จำได้ แกจะขายถั่วต้ม ที่ปลูกที่นา ไปถอนมา แล้วมาล้างให้สะอาด ต้มใส่เกลือ แล้วทำกระทงใบตองกรุง เอาถั่วใส่ ปูเสื่อขาย ตาก็นั่งเฝ้า

แล้วพี่เลี้ยงน้องชาย ก็จะทำผัดหมี่ขายคะ จำได้ว่าผัดหมี่พี่แกไม่มีหมูสักชิ้น มีแต่เลือดหมู ต้นหอม กับ ถั่วงอก แต่ขอบอกว่า มันอร่อยมากเลยคะ รสชาดที่พี่เลี้ยงปรุง ออกเค็ม กับหวาน ไม่มีเปรี้ยว เป็นผัดหมี่ธรรมดาๆ ตามบ้านอกเรานั้นแหละคะ พอผัดเสร็จใหม่ เอาใบตองมารองถาด แล้วเทลง แหม... มันหอมจริงๆ คะ สีสรรค์ก็น่าทาน ตานึกถึงที่ไร อยากกินรสชาดแบบนั้นอีก แต่ทำอย่างไงก็ไม่ได้ใกล้เคียง พี่เลี้ยงทำเลย แต่ก็พอถูๆ ไถๆ ไปได้คะ พอหายอยาก สูตรตาดัดแปลงมาหมูบด

แ่ต่พอหนังเริ่มฉาย พวกเราก็ิวิ่งจูดไปหายายที่ปูเสื่อจองที่ไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว มี ผ้าห่ม ไว้ห่มตอนดูหนังกัน พอหยุดพักขายยา หรือ โฆษณาขายสินค้า พวกเราก็วิ่งมาช่วยพี่เลี้ยงขายของต่อ พอหนังเริ่มฉายก็วิ่งไปที่เดิมดูหนังกับยาย

นี้คงแก่แล้วเนอะ พูดแต่ความหลัง ครั้งยังเด็กๆ มันมีความสุข แต่วันนี้ตาอยากกินผัดหมี่แบบนั้นมาก ลองทำมา 3- 4 ครั่งแล้ว แต่ยังไม่ได้รสที่ต้องการ เลยต้องลองใหม่  

เหมือนเิิดิมคะสูตรตา เพื่อนๆ สามารถเอาไปดัดแปลงได้ตามใจชอบได้เลยนะคะ บางทีรสชาดที่ตาทำ ตาบอก บางครั้งก็ไม่ค่อยถูกปากเพื่อนๆ สักเท่าไร ก็ต้องลองชิม ลองทำ ดู เพื่อให้ได้รสชาดของตัวเองที่ชอบนะคะ
สูตร

200 กรัม เส้นเล็ก
150 กรัม เนี้อหมูหั่นบางๆ หรือ บด
1 - 2 ก้อน เลือดหมูต้ม
3- 4 กลีบ กระเทียม
200 กรัม ถั่วงอก
1  กำ ต้นหอม หรือ กุ่ยช่าย
3 ช.ต. ซีอิ้วดำหวาน
3 ช.ต.  ซี้อิ้วขาว แต่จำได้ว่า พี่เค้าใส่น้ำปลาคะ
3  ช.ต. น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลทราย ก็ได้คะ แล้วแต่ชอบ
น้ำมันสำหรับผัด
1 ฟอง ไข่ไก่ ถ้าชอบก็ทอดไข่บางๆ หั่นฝอยไว้โรยหน้าก็ได้คะ

วิธีทำ

หั่น เลือดหมูเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือ หั่นบางๆ แต่อย่าบางมากนะคะเดี๋ยวมันเละ

ทุบกะเทียม นำน้ำมันใส่กระทะพอประมาณ นำกระเทียมเจียวให้หอม ใส่หมูลงไปผัดให้สุก

ใส่แส้น แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ลงไป ถ้าแห้ง เติมน้ำเปล่านิดหน่อยก็ได้คะ ผัดจนเส้นนิ่ม ชิมรสดูตามชอบ

ใส่ถั่วงอก กับ ต้นหอม หั่นเป็นท่อนๆ ยกขี้น ตักใส่จาน ก่อนเสริฟ โรยด้วยไข่ทอดหั่นฝอย  เสริฟ หรือ ทานกับส้มตำก็อร่อยคะ

2 ความคิดเห็น:

  1. อัพบล๊อกที่นี่ด้วยเหรอคะเนี่ย...ของน่ากินเพียบเลยค่า

    ตอบลบ
  2. โอ้โหพี่ตา...อัพบล๊อกมากมายเลยนะค้า

    ตอบลบ