8/24/2552

Egg Rolls - ไส้หมู








สูตรนี้ตาดัดแปลงมานะคะ ถ้าเพี่อนจะดัดแปลงตามชอบได้เลยนะคะ  และสูตรนี้ต้องทำการทอด 2 ครั้งนะคะ เพี่อให้ได้สีสวยและกรอบน่าทาน ถ้าทอดไม่ดี แป้งข้างในจะเหนียวและแฉะ ฉะนั้นถ้าอ่านไม่เขัาใจ ถึงวิธีการทำ  ถามตาได้เลยนะคะ บางทีตาอาจจะอธิบายไม่ค่อยละเอียดเท่าไร



สูตร ไส้ Egg Rolls

300  กรัม เนี้ดหมูติดมันบด
1 ช.ต พริกไทยป่น
1  ช.ต. น้ำััมันงา
1/4 ถ. ต้นหอมซอยเอาแต่ใบเขียว
3 ช.ต ซีอิ้วขาว
3 ช.ต. น้ำมันหอย
1 ช.ต. น้ำตาลทราย
1 ถ. แห้วสับละเอียด
200 กรัม แครอทขูดฝอย
300  กรัม กระหล่ำปลีซอยละเอียด
3 ช.ต. น้ำมันพืช
น้ำมันสำหรับทอด


นำหมูบด พริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำมันงา น้ำมันหอย แห้วสับ  และต้นหอมซอยละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน

นำน้ำมันใส่กระทะ แล้วนำลงหมูที่ปรุงแล้ว ไปรวนในกระทะให้สุก ตักขี้นใส่ถาดหรือจานพักไว้ให้เย็นสนิท

นำแครอท กับ กระหล่ำปลี ไปลวกในน้ำเดีอด แล้วแช่น้ำเย็นทันที
หลังจากนั้น นำมาสับพอหยาบๆ

แล้วนำไปคลุกกับเนี้อหมูที่ผัดไว้ ให้เข้ากัน เพี่อเป็นใส้ Egg Rolls

แล้วนำแผ่น Egg Roll มาใส่ไส้ ทำเหมีอนการม้วน ปอเปี่ยะ แต่ระวังหน่อย เพราะแผ่น Egg Roll  มันจะนิ่มกว่าระวังนิดหนึ่ง มันจะขาดง่ายคะ

หลังจากนั้นนำไปทอดครั้งแรก กับน้ำมันร้อนๆ 1 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สเด็ดน้ำมัน และเย็นก่อนนะคะ

พอทอดครั้งแรกเสร็จหมดแล้ว  เติมน้ำมันพืชลงไปอีกเพราะปริมาณน้ำมันจะลดลง แล้วตั้งให้น้ำมันให้ร้อนอีกที

แล้วนำ Egg Rolls ที่ทอดครั้งแรกลงไปทอดอีกจนเหลือง แล้วตักขึ้นเสริฟ กับน้้้ำจิ้ม Sweet & Sour Sauce ทอดครั้งนนี้จะได้ Egg Rolls ทั้งเหลืองและกรอบน่าทานคะ



Sweet & Sour Sauce

2 ถ. Ketchup
2  ถ. น้ำส้มสายชู
4  ถ. น้ำตาลทราย
2  แง่ง ขิงสดทั้งเปลือก
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
นำ ทั้งหมดใส่หม้อ คนจนน้ำตาลทรายละลาย แล้วเึีคี่ยวสักพัก  แล้วล้างขิงให้สะอาด ทุบบุบๆ เอาใส่หม้อซอส

ถ้าจะนำมาทำน้ำจิ้ม ให้ค่อยๆ ผสมแป้งข้าวโพด ความข้่นตามชอบ หรือแบ่งออกมาใส่แป้งข้าวโพดตามความต้องการ ส่วนที่เหลือ ให้พักให้เย็นเก้บไว้ในตู้เย็น ถ้าต้องการนำมาใช้ ก็นำไปตั้งไปฟ ละลายแป้งข้าวโพดลงไปให้ข้นก่อนนำมาใช้

อย่างผสมแป้งข้าวโพดไว้ทั้งหมด เพราะมันจะเก็บได้ไม่นาน เพราะแป้งข้างโพดจะคืนตัวคะ







***เคล็ดไม่ลับ***

การทำใส้ Egg Rolls  ใส้ต่างๆ ควรสุกก่อน แล้วค่อยนำมาห่อ หมูควรทำให้สุกก่อน

ผักต่างๆ ควรลวกน้ำร้อนเดือดจัด แล้วรีบ่แช่น้ำเย็นทันที ถ้าต้มนานเกินไป ผักจะดูดน้ำมากเกินไป ทำให้ผักแฉะ และเวลาห่อใส้ มันจะแฉะ และทำให้ห่อยาก เวลาทอดก็จะไม่กรอบ


การห่อแป้ง ควรใช้แค่น้ำเย็นเป็นกาวติดก็พอ ถ้าใช้ไช่แดง เวลาทอด สีตรงไข่ที่ใช้ติดแป้งจะดำมากเวลาทอดคะ

ควรปรุงเครี่งปรุงทุกอย่างใส่หมู แล้วผัดให้สุก อย่าใส่เครื่องปรุงที่ละอย่าง จะทำให้ใ้ส้มีน้ำมากเกินไป เวลาทอดจะไม่กรอบ

ผักที่ลวกแล้วควรสับพอหยาบๆ อีกที จะง่ายต่อาการห่อยิ่งขึ้นคะ ค่อยผสมกับหมูให้เข้ากัน ก่อนห่อ

การทอด egg rolls ต้องทอด 2 ครั้งถึงจะดี ครั้งแรกเอาลงทอดแค่ 1 นาทีพอ แล้วรีบตักขึ้น พักไว้ให้เย็นก่อน

หลังจากนั้นค่อยนำลงไปทอดอีกที จะทำให้แป้งเหลืองกรอบ น่าทานทังข้างนอกและข้างในตัวแป้งคะ แต่ต้อบแน่ใจว่า ได้พักให้เย็นสนิทจากการทอดครั้งแรกเสียก่อนนะคะ ไม่งั้น มันจะอมน้ำมันมาก

หรือถ้าทำเยอะเกินไป ให้ทอดครั้งแรก 1 นาที แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนเก็บใส่ถุง นำแช่ช่องฟรีช พอจะเอามาทานก็เอามาทอดให้เหลืองอีกทีคะ

1 ความคิดเห็น:

  1. Did you hear there's a 12 word phrase you can speak to your partner... that will trigger intense emotions of love and instinctual attractiveness for you buried inside his chest?

    Because hidden in these 12 words is a "secret signal" that triggers a man's impulse to love, cherish and guard you with all his heart...

    12 Words That Trigger A Man's Love Impulse

    This impulse is so hardwired into a man's brain that it will make him work harder than before to make your relationship the best part of both of your lives.

    Matter of fact, fueling this dominant impulse is so mandatory to getting the best ever relationship with your man that the instance you send your man a "Secret Signal"...

    ...You'll soon find him open his mind and heart for you in a way he haven't expressed before and he will identify you as the one and only woman in the universe who has ever truly interested him.

    ตอบลบ