8/24/2552

Pot Stickers





Pot Stickers ที่จริงๆ มันก็คล้ายๆ เกี๊ยวซ่าที่บ้านเรานิยมทำกันทานนะคะ แต่มีเรื่องตำนานเล่าว่า พ่อครัวสมัยจักรพรรดิจินซี ได้นึ่งเจ้า Pot Stickers  ถวายจักรพรรดิ แต่เผอิญลีม นึ่งจนน้ำงวดหม้อ และหม้อไหม้  ทำให้ก้นเจ้า Pot Stickers ก็เกีอบไหม้ไปด้วย ด้วยพ่อครัวนีกขึ้นได้รีบกลับมาดูหม้อนึ่ง รีบนำออกมา จะทำถวายใหม่ก็ไม่ทันการเสียแล้ว เพราะได้เวลาเสวยพอดี

พ่อครัวจึงตัดสินใจ นำเจ้า Pot Stickers ขึ้นถวาย และรู้ตัวเองว่า ต้องโดนตัดหัวแน่นอน แต่เหตุการณ์กลับตาละปัด เจ้า Pot Stickers กลับเป็นที่พอพระทัยของจักรพรรดิยิ่งนัก ...

อันนี้คือเรื่องเล่า ตาก็ไม่ทราบข้อเท็จจริงประการใด เผอิญครูสอนเป็นเชพ แต่เป็นฝาหรั่งคะ ไม่ใช่คนจีน ฮ๋าๆๆๆๆๆ เล่าให้ฟัง
ตอนแรกเห็นคุณครูสอน คิดอยู่ในใจ ทำได้หรือฟ่ะ ฝาหรั่ง แน่ไปดูถูกเค้าก่อนแล้วเรา  แต่ที่ไหนได้ เธอจับจีบไหวราวดีดพิณเลยคะ ตกตะลึ่งคะ  แต่ Pot Stickers เป็นวิชาปราบมารของตาคะ เพราะต่อมาคนที่สอนคือตัวเราเอง ต้องสอนผู้จัดการ ที่เข้ามาใหม่ ไม่ว่าคุณจะมาจากไหน เก่งอย่างไง ก็ต้องฝึกงานในครัว 1 เดีอน ก่อน ออกไปหน้าร้าน ให้กับสาขาในภาคของตัวเอง


สอนทุกอย่างคะ ส่วนมากเค้าก็ทำได้ แต่พอมาหัดทำ Pot Stickers รายไหนรายนั้น ถอดใจหมดคะ เพราะทำกันไม่ได้ ตาคิดว่าอาจะเป็นเพราะนิ้วฝาหรั่งเค้าแข็งนะคะ   จีบมือไม่เป็น  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขี้นอยู่กับการฝึกฝน ต่างหาก ตาว่า ฝึกบ่อยๆ หัดทำบ่อยๆ เดี๋ยวก็เป็นเอง ถ้ามีความมุ่งมั่น และ พยายาม ถูกไหมคะ

คิดว่าพูดนิดเดียวนะคะเนี่ยะ มาดูสูตรกันดีกว่าคะ อันสูตรตาเองนะคะ


 สูตร

300  กรัม หมูปนมันบด  80/20
1  ถ.  ผักกาดขาวเอาแต่ใบ (ตาใช้ใบ Bok Choy)
2  ช.ต.  ซีอิ้วขาว
1  ช.ต.  ซอสหอยนางรม
1  ช.ช.  น้ำมันงา
2  ช.ช.   ขิงสับละเอียด
1/2  ถ.   แห้วสับหยาบๆ
1   ช.ช.  น้ำตาลทราย
1/4  ถ.  ต้นหอม เอาแต่ใบ หั่นฝอย แล้วสับหยาบๆ
1  ห่อ แผ่นเกี๋ยว แบบกลม ตาใช้แบบสำเร็จ
น้ำเปล่า สำหรับทาตัวแป้งให้ติดกัน จะได้ไข่ไก่ก็ได้คะ แต่ตาว่ามันเหนียวมือ แล้วแต่คนถนัดนะคะ
น้ำและซึ้ง สำหรับนึ่ง
น้ำมันพืชสำหรับทอดนิดหน่อย

วิธีทำ 

นำผักกาดขาวไปปั่นให้ละเอียดจะใช้สับก็ได้คะ แล้ว นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แต่ผสมนานนะคะ เดี่ยวหมูจะคล้ำ

แล้วนำมาใส่ลงบนแผ่นเกี๋ยวแบบกลม หรือทำแป้งเองก็ได้คะ การทำ Pot Stickers ที่สวย ต้องรู้จักเก็บมุมปลายทั้ง 2 ด้าน และต้องจับได้ได้ 6 จีบ ไม่ทราบว่ทำไมต้องจับ 6 จีบเหมือนกัน เชพสอนมา ถามเชพแล้ว เค้าก็บอกว่า คนสอน สอนมาอีกที

เอาใส้ใส่ลงไปให้แป้ง ใส่ประมาณ ไม่เกิน 1 ช.ต. ถ้าใส่เยอะเกินไป จะทำให้ใส้สุกยาก และทำให้นึ่งนานไป มันจะเหี่ยวคะ





เอาน้ำเปล่าทาขอบด้านบน




ทักปลายเข้าด้านใน



 ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ




จับจึบให้ได้ 6 







นำไปนึ่ง ประมาณ 3 นาที ห้ามเกินนะคะ เพราะถ้านึ่งนานเกินไป เนื้อหมูจะหดและเหี่ยว คล้ายๆ ถุงน้ำคะ ไม่สวย Pot Stickers ที่ที่ เวลานึ่งแล้ว ผิวเกี๊ยวต้องตึง





นึ่งสุกแล้ว พักให้เย็นหรือถ้าไม่ทอด ก็ทานร้อนได้เลยคะ แต่ถ้าต้องการจะทอด ก็นำน้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่กระทะ ตั้งให้ร้อนก่อน แล้วค่อยเอาลงทอด ถ้ากระทะไม่ร้อน ม้นจะติดก้นคะ

1 ความคิดเห็น:

  1. Use this diet hack to drop 2 lb of fat in just 8 hours

    Over 160k men and women are using a easy and secret "liquids hack" to drop 1-2lbs every night while they sleep.

    It is scientific and it works with everybody.

    Here's how you can do it yourself:

    1) Go get a clear glass and fill it up with water half the way

    2) And then do this crazy HACK

    you'll become 1-2lbs thinner in the morning!

    ตอบลบ