8/23/2552

ข้าวตังหน้าตัง


เครื่องผัด 

2   เม็ด    พริกเม็ดใหญ่
1    ช.ต   กระเทียมสับ
1    ช.ช.  พริกไทยป่น
1    ช.ต   รากผักชี (ตาไม่มีคะ เลยเอาก้านผักชีแทน เอา
             กลิ่นเฉยๆ )
1/2  ช.ช.  เกลือป่น

โขลกเครื่องพริกให้ละเอียด พักไว้คะ
1  ถ. น้ำกะทิ นำกะทะตั้งไฟ แล้วใส่กะทิลงไป
เติมเครื่องผัดลงไป เคี่ยวสักพัก แต่อย่าให้กะทะแตกมันนะคะ 
เติมเคเติม เนื้อหมูสับ กุ้งสับ ลงไปผัดให้สุก

น้ำปรุง
2-3 ช.ต.  น้ำปลา
1    ช.ต.  น้ำตาลปี๊ป
1   ช.ต.    ถั่วลิสงคั่วบด (ใช้ Penut Butter แบบ chrunchy ของพ่อบ้านมาใส่แทนคะ)
ถ้าน้ำกะทิงวด ค่อยๆ เติมน้ำกะทิ ลงไปทีละน้อย
สุดท้าย ใส่หอมแดงซอย  3 ช.ต. แล้วยกขึ้น จัดใส่ถ้วยเตรียมไว้

ทอดข้าวตัง  จริงๆ แล้ว ตาทำข้าวตากแห้งไว้กินเองคะ เพราะที่นี้หาซิ้อาสำเร็จไม่มีขาย ต้องอาศัยทำเองคะ แถมอากาศก็ไม่เอื้ออำนวย  ตากข้างนอกบ้านก็หวังจะได้กินเลย ทั้ง นก ทั้งกระแต สาระพัดสัตว์ มาแอบกิน










 ตาเครื่องนี้คะ ตากข้าวให้แห้ง
 
วางเป็นชั้นเป็นชั้น นำไปอบเอาเจ้าเครื่องข้างบนนะคะ

เสร็จแล้วก็เก็บใส่ขวดโหล ปิดฝามิดชิดกันอากาศเข้าคะ

นำไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น





***** ข้อควรรู้  เทคนิคในการใช้ Wok หรือ กะทะที่มีก้น  เทคนิคในการทอดอาหารในกะทะ คือ Hot Wok Cold oil นั้นหมายถึง ต้องตั้งกะทะให้ร้อนก่อน ดูอย่างไงว่ากะทะมันร้อน ก็ตอนที่เห็นควันในกะทะนะคะ แล้วค่อยเทน้ำมันลงไป  แล้วน้ำมันก็จะร้อนเร็ว ที่นี่ทอดอะไรมันก็จะไม่ติดกะทะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น