8/24/2552

ไส้กรอกข้าว ใส่วุ้นเส้น




 

สูตร

3 ถ. ข้าวสาร หุ่งแล้วจะได้ประมาณ 6 ถ้วย ควรหุ่งไว้ค้างคืน ถ้าเป็นข้าวเก่ายิ่งดีคะ เวลายัดจะได้ไม่ค่อยแฉะ ควรหุ่งข้าวให้แข็งหน่อย

1  ถ. ข้าวเหนียวหุ่งสุกแล้ว และเย็นสนิท (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้คะ)

300 กรัม  เนี้อหมูปนมัน บด หรือมากกว่านี้ก้ได้คะแล้วแต่ชอบ

1/2 ถ. กระเทียม

1  ช.ต.  รากผักชี

1  ช.ต + 1 ช.ช. พริกไทยป่นถ้าไม่ชอบรสจัดลดลงก็ได้คะ

3 - 4 ช.ต เกลือ ตาใช้ Kosher คะ

1 ซอง วุ้นเส้น ประมาณ 200 กรัม แช่น้ำให้นิ่ม

200 กรัม ไส้ที่ล้างแล้ว ตาซี้อสำเร็จที่ร้านขายเนี้อคะ

3   ช.ต. น้ำมันพืช ใส่เพื่อไม่ให้ข้้าวแห้ง หรือจับกันเป็นก้อน รับรองไม่เลี่ยนคะ

วิธีทำ

โขลกพริกไทย กระเทียม  รากผักชี รวมกันไว้

นำข้าวาวยที่เย็นสนิทแล้ว  ใช้มือบี้ออกให้ออกจากกัน แล้วผสมข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน

หลังจากนั้น นำหมูบด และ เครี่องที่โขลกไว้ เกลือใส่สัก 2 - 3 ช้ัอนโต๊ะก่อนนะคะ เดี๋ยวเค็ม

นำวุ้นที่แช่น้ำ สรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วตัดเป็นท่อนสั้นๆ

นำทุกอย่างรวมกัน แล้วใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วพักไว้สัก 10 นาที

ก่อนจะยัดไส้ เอาใส้กรอก ใส่ใบตอง (พูดยังกะว่าตัวเองมี) หรือ เอาใส่จากใบเล็กๆ เอาพาสติกแลป เข้าไมโครเวฟ แล้วเอามาชิมรสชาดดูก่อน ถ้าจืดไปก็เติมเกลืออีก พอชิมได้รสที่พอใจแล้ว  ก็นำใส้หมูี่ที่ล้างแล้ว มายัด แล้วมัดให้ยาวประมาณ  4 - 5 นิ้ว

ตอนมัดอย่ามัดแน่นมากนะคะ เดี๋ยวเวลาย่างไส้กรอกมันจะแตก อย่าใช้ไฟแรงมากเกินไปด้วยคะ

2 ความคิดเห็น:

  1. เคยกินใส้กรอกข้าวที่ผสมแกงเผ็ดสด เวลาย่างหอมหวล แต่นั้นก็ 50 กว่าปีแล้ว และไม่ได้กินอีกเลย คงต้องทดลองทำกินเองแล้วครับ

    ตอบลบ
  2. Water Hack Burns 2 lb of Fat OVERNIGHT

    More than 160,000 men and women are trying a simple and SECRET "liquids hack" to drop 1-2lbs every night in their sleep.

    It is scientific and works with everybody.

    This is how you can do it yourself:

    1) Hold a clear glass and fill it half full

    2) And then follow this crazy HACK

    so you'll be 1-2lbs thinner in the morning!

    ตอบลบ