8/24/2552

ไส้กรอกวุ้นเส้น




 สูตร

1   ก.ก. เนื้อหมูปนมันบด ( เนื้อหมู 8 ชีด + มันหมู 2 ชีด)
100  กรัม  วุ้นเส้น แช้น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นสั้นๆ
1 ช.ต  พริกไทยป่น
1 1/2 - 2 ช.ต.  เกลือป่น ตาใช้ Kosher Salt คะ
2  ถ. ข้าวสุก และเย็นสนิท
200 กรัม กระเทียมแกะเปลีอก โขลกหยาบๆ
ไส้สำหรับยัด

 วิธีทำ

ผสมเครื่องปรุงทุกอย่าง กับเนี้อหมู แล้วเอาพาสติกลุม นำเข้าตู้เย็นพักไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนยัด

*** เคล็ดไม่ลับ***

วุ้นเส้น ควรแช่ในน้ำอุ่นๆ จะทำให้วุ้นเส้นนุ่มและ เส้นไม่แห้งกระด้าง ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นอยุ่กับวุ้นเส้นด้วย ส่วนมากวุ้นเส้นที่ทำจากประเทศจีน เส้นจะแห้งกระด้าง ไม่เหนียวนุ่มเหมือนวุ้นเส้นบ้านเรา ตาใช้วุ้นเส้นตราเกษตร คะ

ถ้าชอบรสจัด ให้เพิ่มพริกไทยไปอีก 1 ช.ช.

ข้าวสุก ถ้าเป็นข้าวเหนียว จะได้รสชาดที่ดีกว่าใช้ข้าวสุกข้าวจ้าวคะ

เกลือ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ ถ้าใช้ Table Salt เกลือจะมีความเค็มมาก ให้ลดเกลือลง นะคะ


การตากไส้กรอก ควรผึ่งแค่แดดเดียว หรือ ไม่เกิน 8 ช.ม. ถ้กผึ่งแดดนานเกินไป จะทำให้ไส้กรอกแห้ง เวลาย่าง จะทำให้แข็งและเหนียว ไม่น่าทานคะ   การทำไส้กรอกวุ้นเส้น ไม่ควรผึ่งแดดนานจนเกินไป  ใช้มือแตะดูที่ไส้ ถ้ามันไม่ชื่น ก็เอาเข้าร่ม ย่างได้แล้วคะ


เวลาย่างไส้กรอกให้หอมน่าทาน แม่ตาเอากากมะพร้าวที่คั้นกระทิแล้ว ไปตากแดดให้แห้ง พอก่อไฟ เอาขี้เถ้าโรย แล้วเอากากมะพร้าวแห้งโรยบนหน้าอีกที จะทำให้ไส้กรอกหอมน่าทานยิ่งขึ้น

การย่างไส้กรอกควรใช้ไฟอ่อนๆ จะได้ไส้กรอกที่เหลืองน่าทานคะ


ข้อมูลโดย ผ้าไหมไทย
ขอบคุณ แม่ สำหรับความรู้ดีๆ รอบตัว ที่สั่งสอนมานะคะ

1 ความคิดเห็น: