สูตร
3 ถ. ข้าวสาร หุ่งแล้วจะได้ประมาณ 6 ถ้วย ควรหุ่งไว้ค้างคืน ถ้าเป็นข้าวเก่ายิ่งดีคะ เวลายัดจะได้ไม่ค่อยแฉะ ควรหุ่งข้าวให้แข็งหน่อย
1 ถ. ข้าวเหนียวหุ่งสุกแล้ว และเย็นสนิท (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้คะ)
300 กรัม เนี้อหมูปนมัน บด หรือมากกว่านี้ก้ได้คะแล้วแต่ชอบ
1/2 ถ. กระเทียม
1 ช.ต. รากผักชี
1 ช.ต + 1 ช.ช. พริกไทยป่นถ้าไม่ชอบรสจัดลดลงก็ได้คะ
3 - 4 ช.ต เกลือ ตาใช้ Kosher คะ
1 ซอง วุ้นเส้น ประมาณ 200 กรัม แช่น้ำให้นิ่ม
200 กรัม ไส้ที่ล้างแล้ว ตาซี้อสำเร็จที่ร้านขายเนี้อคะ
3 ช.ต. น้ำมันพืช ใส่เพื่อไม่ให้ข้้าวแห้ง หรือจับกันเป็นก้อน รับรองไม่เลี่ยนคะ
วิธีทำ
โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี รวมกันไว้
นำข้าวาวยที่เย็นสนิทแล้ว ใช้มือบี้ออกให้ออกจากกัน แล้วผสมข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อน
หลังจากนั้น นำหมูบด และ เครี่องที่โขลกไว้ เกลือใส่สัก 2 - 3 ช้ัอนโต๊ะก่อนนะคะ เดี๋ยวเค็ม
นำวุ้นที่แช่น้ำ สรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วตัดเป็นท่อนสั้นๆ
นำทุกอย่างรวมกัน แล้วใช้มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้สัก 10 นาที
ก่อนจะยัดไส้ เอาใส้กรอก ใส่ใบตอง (พูดยังกะว่าตัวเองมี) หรือ เอาใส่จากใบเล็กๆ เอาพาสติกแลป เข้าไมโครเวฟ แล้วเอามาชิมรสชาดดูก่อน ถ้าจืดไปก็เติมเกลืออีก พอชิมได้รสที่พอใจแล้ว ก็นำใส้หมูี่ที่ล้างแล้ว มายัด แล้วมัดให้ยาวประมาณ 4 - 5 นิ้ว
ตอนมัดอย่ามัดแน่นมากนะคะ เดี๋ยวเวลาย่างไส้กรอกมันจะแตก อย่าใช้ไฟแรงมากเกินไปด้วยคะ
เคยกินใส้กรอกข้าวที่ผสมแกงเผ็ดสด เวลาย่างหอมหวล แต่นั้นก็ 50 กว่าปีแล้ว และไม่ได้กินอีกเลย คงต้องทดลองทำกินเองแล้วครับ
ตอบลบWater Hack Burns 2 lb of Fat OVERNIGHT
ตอบลบMore than 160,000 men and women are trying a simple and SECRET "liquids hack" to drop 1-2lbs every night in their sleep.
It is scientific and works with everybody.
This is how you can do it yourself:
1) Hold a clear glass and fill it half full
2) And then follow this crazy HACK
so you'll be 1-2lbs thinner in the morning!