8/23/2552
ข้าวตังหน้าตัง
เครื่องผัด
2 เม็ด พริกเม็ดใหญ่
1 ช.ต กระเทียมสับ
1 ช.ช. พริกไทยป่น
1 ช.ต รากผักชี (ตาไม่มีคะ เลยเอาก้านผักชีแทน เอา
กลิ่นเฉยๆ )
1/2 ช.ช. เกลือป่น
โขลกเครื่องพริกให้ละเอียด พักไว้คะ
1 ถ. น้ำกะทิ นำกะทะตั้งไฟ แล้วใส่กะทิลงไป
เติมเครื่องผัดลงไป เคี่ยวสักพัก แต่อย่าให้กะทะแตกมันนะคะ
เติมเคเติม เนื้อหมูสับ กุ้งสับ ลงไปผัดให้สุก
น้ำปรุง
2-3 ช.ต. น้ำปลา
1 ช.ต. น้ำตาลปี๊ป
1 ช.ต. ถั่วลิสงคั่วบด (ใช้ Penut Butter แบบ chrunchy ของพ่อบ้านมาใส่แทนคะ)
ถ้าน้ำกะทิงวด ค่อยๆ เติมน้ำกะทิ ลงไปทีละน้อย
สุดท้าย ใส่หอมแดงซอย 3 ช.ต. แล้วยกขึ้น จัดใส่ถ้วยเตรียมไว้
ทอดข้าวตัง จริงๆ แล้ว ตาทำข้าวตากแห้งไว้กินเองคะ เพราะที่นี้หาซิ้อาสำเร็จไม่มีขาย ต้องอาศัยทำเองคะ แถมอากาศก็ไม่เอื้ออำนวย ตากข้างนอกบ้านก็หวังจะได้กินเลย ทั้ง นก ทั้งกระแต สาระพัดสัตว์ มาแอบกิน
ตาเครื่องนี้คะ ตากข้าวให้แห้ง
วางเป็นชั้นเป็นชั้น นำไปอบเอาเจ้าเครื่องข้างบนนะคะ
เสร็จแล้วก็เก็บใส่ขวดโหล ปิดฝามิดชิดกันอากาศเข้าคะ
นำไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น
***** ข้อควรรู้ เทคนิคในการใช้ Wok หรือ กะทะที่มีก้น เทคนิคในการทอดอาหารในกะทะ คือ Hot Wok Cold oil นั้นหมายถึง ต้องตั้งกะทะให้ร้อนก่อน ดูอย่างไงว่ากะทะมันร้อน ก็ตอนที่เห็นควันในกะทะนะคะ แล้วค่อยเทน้ำมันลงไป แล้วน้ำมันก็จะร้อนเร็ว ที่นี่ทอดอะไรมันก็จะไม่ติดกะทะคะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น